SỰ GIÃN CĂNG CỦA CẤU TRÚC CÁP THÉP

 

 

 

Giãn căng cấu trúc
Các loại cáp thép sẽ giãn căng theo các cấp độ khác nhau  khi trọng tải ban đầu được đưa vào. Sự giãn căng này được hiểu là “ sự giãn căng cấu trúc”

Sự giãn căng xảy ra trong 3 pha:

1) Sự giãn căng ban đầu hay sự giãn căng cấu trúc  trong kỳ đầu  của thời kỳ hoạt động cáp, do bởi  sự điều chỉnh của cáp  theo điều kiện hoạt động.
2) . Thời kỳ chạy cáp dưới đây, có một khoảng thời gian dài  – phần lớn nhất trong vòng đời của cáp – độ giãn căng có tăng một chút  xảy ra trong một khoảng thời gian kéo dài. Điều đó là  kết quả  của sự mài mòn và độ mỏi thông thường..Trong biểu đồ này, phần này là đường  thẳng  nằm ngang hơi chạy dốc lên phía trước so với mức độ ban đầu của nó.
3)  Sau đó, sự giãn căng  xuất hiện với tỷ lệ  nhanh hơn. Điều này có nghĩa là  cáp đã đạt tới điểm thoái hoá rất nhanh. Kết quả của sự kéo dài  do mài mòn, mỏi cáp … Sự tăng lên lần thứ hai của đường cong trong đồ thị  là chỉ số báo động  rằng cáp cần được thay  thế ngay.

 

Sự giãn căng đàn hồi/ giới hạn đàn hồi

 

Sự giãn căng đàn hồi của cáp thép xuất hiện ngay khi chịu tải. Khi giải phóng  trọng tải, cáp quay về độ dài ban đầu của nó nhờ  tính giãn căng đàn hồi. Tính giãn căng này do tính chất biến dạng đàn hồi của thép gây ra ( mỗi tăm dây đơn) và  do bởi mỗi lớp cáp gây ra  nếu làm phép so sánh  với tính tương đồng của cuộn lò xo. Nói cách khác, chiều dài lớp cáp càng dài  thì độ giãn căng đàn hồi càng ít đi. Khả năng sợi cáp giãn căng khi chịu tải nghĩa là sợi cáp có khả năng  hấp thu năng lượng, ở đây dùng thuật ngữ “ khả năng hấp thu năng lượng”

Trong 1 số trường hợp , ko dễ gì phân biệt  độ giãn căng cấu trúc và độ giãn căng đàn hồi vì chúng xuất hiện đồng thời  đặc biệt khi là sợi cáp mới.

Các giá trị giãn căng đàn hồi  phụ thuộc vào cấu trúc, chiều dài lớp , loại cáp , vật liệu thép , sức căng của tăm dây vv …   khoảng  0.25% đến 0.6% giới hạn trọng tải làm việc ( hoặc công suất nâng nhấc)

Hệ số đàn hồi là một giá trị phép đo cho độ kéo giãn chịu tải và khác nhau  với từng cấu trúc cáp. Giá trị này nhỏ nhất với cáp mới chưa qua sử dụng, và sẽ tăng dần  trong vòng đời hoạt động của nó. Với tải trọng đạt tới 20% độ bền đứt gãy của cáp, hệ số đàn hồi có thể thấp hơn 10%Những giá trị hay đề cập   là những giá trị xấp xỉ và phạm vi  từ 11 triệu đến 16 triệu lbs/sq inch.

Sự giãn  căng đàn hồi  là cố hữu và xẩy ra khi trọng tải vượt quá  55% – 60% độ bền đứt gãy của nó ( hoặc vượt quá  2 – ½ đến 3 lần giới hạn trọng tải làm việc của nó). Tại các điểm này thép giãn dài  và biến dạng thường xuyên khiến cáp thép làm việc ko hiệu quả vì mỗi tăm dây  đơn mất đi đặc tính cơ lý của chúng

 

 

 

Đứt gãy tăm dây ở lõi
Điều khó nhất  là phát hiện sự suy giảm của cáp thép. Dây lõi bị đứt thường xảy ra trong cáp 6 tao, 8 tao và cáp 19 x7 / 19 x 19 hơn là xảy ra  ở những cáp lõi bọc nhựa nhiều tao. Chúng tôi đã có nhiều mẫu  mà cáp 8 x36 tao và cáp 19 x7 bị đứt cho thấy chưa có  những biểu hiện hữu hình ở bên ngoài theo tiêu chuẩn để thay cáp , trong khi  lõi đã hoàn toàn gẫy đứt thành từng đoạn. Khi lõi đã đứt gẫy, một trọng tải giật đột ngột  đưa vào các tao ngoài  sẽ làm  cáp bị hỏng nặng mà không dự đoán trước được.

 

 

 

 

 

 

Với cáp thép đặc biệt lõi phủ nhựa không có khả năng xuất hiện dây lõi đứt do bởi hiệu quả của phần đệm lớp  nhựa.  Kinh nghiệm từ khách hàng phản hồi lại rằng cáp lõi bọc nhựa  không phát hiện thấy dây lõi đứt gãy trừ phi các tao bên ngoài có biểu hiện dây đứt hữu hình với số lượng quá nhiều vượt xa tiêu chuẩn thay cáp .

Để kiểm tra lõi của cáp 6 tao 8 tao,  cáp phải được không tải hoàn toàn. Chèn  thật cẩn thận một đinh nhọn  xuyên qua 1 hoặc 2 tao và và đẩy đinh ngược với lớp cáp. Nếu lõi vẫn được tẩm đầy đủ dầu mỡ, bạn cần lau sáng để nhìn dây đứt. Bạn cũng có thể  sử dụng một súng hơi để thổi dầu  thừa  ra khỏi lõi, nhưng  nhớ phải tẩm lại dầu khi đã kiểm tra xong.

Khi kiểm tra  cáp chống xoay ( VD như 19 x  7), hãy hết sức cẩn thận  tránh làm hỏng  tình trạng nguyên vẹn của các tao ngoài. Không được gài đinh hoặc que nhọn xuyên qua tao cáp, nhưng sử dụng  tua vít và xoắn cẩn thận các tao  mở  cho đến khi  nhìn thấy lõi bên trong.

Trong bất kỳ trường hợp nào , những phương pháp chỉ được tiến hành bởi  người kiểm tra cáp có kinh nghiệm  vì  việc kiểm tra  có thể làm hỏng đáng kể  dây cáp thép của bạn.

Xem thêm