HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SLING XÍCH CẨU AN TOÀN

 

 

XÍCH CẨU HỢP KIM

 

 

 

Xích cẩu hợp kim thường được sử dụng vì sức mạnh, độ bền, khả năng chịu mài mòn và khả năng phù hợp với hình dáng của các khối mà chúng được sử dụng. Ngoài ra, các cáp treo có thể nâng vật liệu nóng.

Xích cẩu hợp kim được làm từ các loại hợp kim khác nhau, nhưng các loại phổ biến nhất được sử dụng là loại 80 và 100. Các dây chuyền này được sản xuất và thử nghiệm theo hướng dẫn của Hiệp hội Kiểm nghiệm và Bảo trì Châu Mỹ (ASTM). Nếu sử dụng các loại dây chuyền khác, sử dụng chúng theo các khuyến nghị và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nhận biết:

Các loại cáp treo mới được đánh dấu bởi nhà sản xuất để hiển thị:

Kích thước,
Cấp,
Tải trọng danh nghĩa, và
Chiều dài (đạt).
Ngoài ra, cáp treo có thể được đánh dấu để hiển thị:

Số chân,
Số nhận dạng cá nhân (ví dụ: số sê ri), và
Tên hoặc nhãn hiệu của nhà sản xuất.
Tải trọng:

Tải trọng định mức (dung tích) cho sling xích đơn, đôi, babốn đầu và dây treo đơn và giỏ đôi dùng trong giằng dây, dây cương, hoặc giỏ hàng được cho trong Bảng 1 và Bảng 2 cho các góc nằm ngang được liệt kê.

Đối với các góc không được hiển thị, hãy sử dụng góc dưới kế tiếp hoặc có một người đủ điều kiện tính tải được xếp hạng cho góc nhìn mới. Tải trọng được xếp hạng dựa trên:

Sức mạnh vật liệu,
Thiết kế yếu tố,
Loại móc nối,
Góc nạp,
Đường kính đường cong mà trên đó dùng thanh trượt (D / d) (xem hình 4), và
Hiệu quả chế tạo.
Không sử dụng các góc ngang dưới 30 độ trừ khi được khuyến cáo bởi nhà sản xuất sling hoặc người có đủ tiêu chuẩn.

Tải trọng cho các Xich cẩu hợp kim đơn, đôi, ba và bốn chân được sử dụng trong mối nối choker được cho trong các Bảng 3 và 4 cho các góc ngang được liệt kê, miễn là góc nghẹt thở lớn hơn 120 độ (xem hình 1 ). Đối với các góc nghiêng dưới 120 độ, sử dụng tải trọng định mức do nhà sản xuất sling hoặc người có đủ tiêu chuẩn cung cấp.

Đối với các vật liệu khác và cho các cấu hình không được hiển thị, sử dụng tải trọng định mức theo nhà sản xuất sling hoặc người có đủ tiêu chuẩn.

File đính kèm:

Chỉ sử dụng các phụ kiện, chẳng hạn như móc, vòng, các liên kết dài, các liên kết quả lê hoặc các liên kết hàn hoặc khớp nối cơ học có công suất định mức ít nhất bằng với dây thép của hợp kim mà chúng được sử dụng. Nếu các phụ kiện có công suất định mức thấp hơn dây chuyền, đảm bảo rằng sling được đánh giá là thành phần yếu nhất được sử dụng trên thanh trượt.

Thanh tra:

Chỉ định một người có trình độ [1] kiểm tra dây cáp treo và tất cả các phần gắn và ổ cắm mỗi ngày trước khi sử dụng để gây thiệt hại hoặc khuyết tật.

Người có đủ tiêu chuẩn này cũng tiến hành kiểm tra định kỳ bổ sung khi điều kiện dịch vụ bảo đảm, được xác định trên cơ sở:

Tần suất sử dụng sling,
Mức độ nghiêm trọng của điều kiện dịch vụ,
Bản chất của thang máy được thực hiện, và
Kinh nghiệm thu được trong suốt thời gian hoạt động của cáp treo sử dụng trong các trường hợp tương tự.
Thực hiện kiểm tra định kỳ các dây cáp thép hợp kim theo khoảng thời gian không quá 12 tháng. Hướng dẫn tốt để theo dõi bao gồm:

Hàng năm để sử dụng dịch vụ bình thường,
Hàng tháng để hàng quý cho sử dụng dịch vụ nghiêm trọng, và
Theo đề nghị của một người đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ đặc biệt và không thường xuyên.
Xây dựng một hệ thống để đảm bảo rằng các cuộc thanh tra được tiến hành. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng một hệ thống lưu giữ hồ sơ, chẳng hạn như các bản ghi hoặc đánh dấu ngày kiểm tra trên một thẻ gắn vào thanh trượt.

Kiểm tra kỹ lưỡng các phụ kiện và dây buộc. Các mục cần tìm bao gồm:

Mặc;
Mối hàn bị lỗi,
Nicks, vết nứt, vỡ, gouges, căng, uốn cong, đổi màu do nhiệt quá mức,
Quá nhiều vết rạn hoặc ăn mòn,
Họng mở móc,
Thiếu hoặc xác minh sling không hợp lệ, và
Các điều kiện khác gây nghi ngờ về việc tiếp tục sử dụng sling an toàn.
Nếu có bất kỳ khiếm khuyết hoặc hư hỏng nào xảy ra, hãy tháo thanh trượt hoặc phần đính kèm khỏi dịch vụ ngay lập tức.

Sửa chữa / Phục hồi lại:

Không sử dụng Xích cẩu hợp kim mòn hoặc bị hỏng. Hủy bỏ hoặc sửa chữa chúng. Sử dụng cáp treo bị hư hỏng chỉ sau khi chúng được sửa chữa, cải tạo lại, và bằng chứng được kiểm tra bởi nhà sản xuất sling hoặc một người đủ tiêu chuẩn sử dụng các tiêu chuẩn sau:

Đảm bảo rằng cáp treo và phụ tùng phù hợp với yêu cầu sức mạnh ban đầu,
Đánh dấu những chiếc cáp treo hoặc tài liệu đính kèm để xác định ai đã thực hiện sửa chữa,
Thay thế thay vì sửa chữa các liên kết bị hỏng, bị hỏng hoặc bị cong, và
Không sử dụng khớp nối cơ khí hoặc các liên kết sửa chữa bằng thép carbon để sửa chữa các khe nứt hợp kim.
Hoạt động :

Không sử dụng dây cáp thép hợp kim với trọng tải vượt quá tải trọng (năng suất) được mô tả trong bảng 1 và 3 cho loại 80 hoặc các Bảng 2 và 4 cho loại 100. Đảm bảo rằng dây cáp thép hợp kim không có trong các bảng này chỉ được sử dụng theo Các khuyến nghị của nhà sản xuất. Thực hiện theo các quy trình hoạt động an toàn khác, bao gồm:

Lựa chọn chuôi

Đối với dây đai nhiều chân được sử dụng với tải không cân đối, đảm bảo rằng một phân tích của một người có trình độ được thực hiện để tránh quá tải của bất kỳ chân,
Đảm bảo rằng Xích cẩu hợp kim nhiều chân được chọn

Xem thêm