CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁP THÉP

LÕI CÁP THÉP

Một điểm quan trọng cần xem xét là lựa chọn đúng loại lõi cáp thép cần thiết. Có 2 loại lõi thông dụng :

1) Lõi sợi tổng hợp (FC)  :   Lõi này được làm bằng sợi tự nhiên hoặc polypropylene và có độ đàn hồi lớn hơn cáp lõi thép.

2) Lõi là sợi cáp độc lập (IWRC) : Lõi này thường gồm một dây cáp 7×7 được chỉ định là IWRC. Lõi thép tăng cường lực kéo đứt 7% và trọng lượng cáp thép tăng 10%. Các lõi thép cung cấp hỗ trợ đáng kể hơn lõi sợi đến các sợi bên ngoài cáp thép. Lõi thép chống lại nghiền, chống chịu được nhiệt và tăng cường độ bền của cáp thép.

HỆ SỐ THIẾT KẾ

Hệ số thiết kế vừa là tỷ số giữa tải trọng nhỏ nhất của dây cáp và công suất định mức (RC) cho biết tỷ lệ sức mạnh cuối cùng của cáp thép là bao nhiêu. Hệ số thiết kế phải tính đến việc sử dụng cáp thép và các áp lực tiềm ẩn trong các quá trình sử dụng khác nhau. 

Ví dụ sau chỉ ra cách xác định Hệ số Thiết kế:

Nếu một cáp thép làm việc dưới max Tải điều hành là 10.000 lbs. Và có sức mạnh tối đa là 50.000 lbs, hệ số là 5, nghĩa là nó hoạt động ở mức 20% sức mạnh cuối cùng của nó.

GÓC CÁP 

Góc cáp là góc được hình thành giữa dây chạy đến hoặc từ cực trái hoặc phải của trống cáp và đường rút ra từ trung tâm của vòng tròn bình thường đến trục của trống cáp. Để có hiệu quả tối ưu, góc ở đây không được vượt quá 1 1/2 độ cho trống trơn, hoặc 2 độ cho trống rỗng. Nếu góc cáp lớn hơn giới hạn được đề nghị, nó có thể gây quanh co xấu trên các trống cáp và xát vào các mặt của các rãnh trên trống cáp. Cần tránh một góc nhỏ của hạm đội vì nó sẽ làm cho dây cáp  lên trên đầu bích. Trước khi cài đặt bất kỳ dây nào cuộn vào trống, cần kiểm tra góc của hạm đội và nếu thấy không đúng cách, cần điều chỉnh các điều kiện.

SẮP XẾP CÁC PULI:

Sự sắp xếp các ròng rọc phù hợp là cần thiết. Nòng cốt chính nên xếp thẳng với tâm của búa tời, nếu không cả dây cáp và mặt bích đều sẽ bị suy thoái nghiêm trọng và nhanh chóng. Nếu tốc độ dây cao, thì vận tốc của dây cũng cần cân bằng.

CHÚ THÍCH: Sản phẩm cáp thép sẽ vỡ nếu bị lạm dụng hoặc sử dụng quá mức. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng. Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp  và các tiêu chuẩn OSHA trước khi sử dụng.

Xem thêm